KINH THÁNH

  SÁCH BÀ RÚT (RUTH)

(Nguồn copy : https://giotregiaoxutando.wordpress.com/)

C Chương 01 C

 

Rt v b Na-o-mi

 

1 Vo thời cc thủ lãnh cai trị, một nạn đi xảy ra trong xứ. C một người cng với vợ v hai con trai bỏ B-lem miền Giu-đa m đến ở trong cnh đồng Mô-p. 2 Tn người đn ông l Ê-li-me-lc, tn người vợ ấy l Na-o-mi v tn của hai con trai l Mc-lôn v Kin-giôn. Họ l người Ép-ra-tha thuộc xứ B-lem miền Giu-đa. Họ đến cnh đồng Mô-p v ở lại đ. 3 Rồi ông Ê-li-me-lc, chồng b Na-o-mi, chết đi, cn lại b Na-o-mi v hai đứa con. 4 Hai người ny lấy vợ Mô-p, một người tn l Oc-pa, người kia tn l Rt. Họ ở lại đ chừng mười năm.

 

 

5 Rồi Mc-lôn v Kin-giôn cả hai đều chết, cn lại b Na-o-mi mất chồng, mất con. 6 B ln đường cng với hai người con dâu, bỏ cnh đồng Mô-p m trở về qu hương, v tại cnh đồng Mô-p, b nghe ni l Ðức Cha đã viếng thăm dân Người v cho họ c bnh ăn. 7 Vậy b cng với hai con dâu ra khỏi nơi họ đã ở m ln đường trở về xứ Giu-đa.

 

8 B Na-o-mi ni với hai con dâu: Thôi, mỗi người chng con hãy trở về nh mẹ mnh. Xin Ðức Cha tỏ lng thương chng con, như chng con đã tỏ lng thương những người qu cố v mẹ! 9 Xin Ðức Cha cho mỗi người chng con tm được cuộc sống an nhn dưới mi nh một người chồng! Rồi b ôm hôn hai con dâu. Họ o ln khc. 10 Họ thưa: Chng con muốn cng mẹ trở về với dân của mẹ. 11 B Na-o-mi ni: Cc con ơi, về đi, theo mẹ lm g? Trong lng mẹ cn con trai no nữa đâu m gả chồng cho cc con. 12 Về đi, cc con ơi! Ði đi! Mẹ qu gi rồi, không cn ti gi được nữa. Cho d mẹ c ni được: mẹ cn hy vọng, ngay đm nay sẽ lấy chồng v sinh được con trai, 13 th chẳng lẽ chng con cứ đợi mãi cho đến khi chng lớn ln? Chẳng lẽ chng con cứ ở vậy, không chịu lấy chồng? Không, cc con ơi! Tnh cảnh chng con lm mẹ cay đắng lắm, v tay Ðức Cha ging phạt mẹ. 14 Hai người con dâu lại o ln khc. Oc-pa ôm hôn từ giã mẹ chồng, cn Rt th cứ khắng kht theo b.

 

15 B Na-o-mi ni: Ka chị dâu con trở về với dân tộc của n v cc thần của n. Con cũng vậy, hãy theo chị dâu con m về đi! 16 Rt đp: Xin mẹ đừng p con bỏ mẹ m trở về, không theo mẹ nữa, v

 

mẹ đi đâu, con đi đ,

 

mẹ ở đâu, con ở đ,

 

dân của mẹ l dân của con,

 

Thin Cha của mẹ l Thin Cha của con.

 

17 Mẹ chết ở đâu, con chết ở đ,

 

v nơi đ con sẽ được chôn cất.

 

Xin Ðức Cha phạt con thế ny

 

v thm thế kia nữa,

 

nếu con la xa mẹ

 

m không phải v ci chết!

 

18 Thấy Rt cứ một mực đi với mnh, b Na-o-mi không cn ni g về chuyện đ nữa. 19 Hai mẹ con cng đi cho đến khi tới B-lem. Họ tới B-lem, lm cả thnh xôn xao. Cc người phụ nữ hỏi: C phải b Na-o-mi đấy không? 20 B ni: Ðừng gọi tôi l Na-o-mi nữa, hãy gọi tôi l Ma-ra, v Ðấng Ton Năng đã bắt tôi phải chịu qu nhiều cay đắng. 21 Tôi ra đi, của cải dư đầy, Ðức Cha đem tôi về hai bn tay trắng! Gọi tôi l Na-o-mi lm g, trong khi Ðức Cha đã lm cho tôi tủi nhục, Ðấng Ton Năng đã để tôi đau khổ?

 

22 Thế l từ cnh đồng Mô-p, b Na-o-mi trở về cng với con dâu người Mô-p l Rt. Họ đã đến B-lem vo đầu ma gặt la mạch.

 

C Chương 02 C

 

Cô Rt trong đồng ruộng của ông Bô-t

 

1 B Na-o-mi c một thân nhân bn họ nh chồng, một người kh giu, thuộc thị tộc Ê-li-me-lc. Người ấy tn l Bô-t. 2 Rt, người Mô-p, ni với b Na-o-mi: Xin mẹ để con đi ra ruộng mt la đằng sau người no c lng nhân từ đoi nhn con. B trả lời: Con cứ đi đi. 3 Nng đi v đến ruộng mt la đằng sau thợ gặt. Nng may mắn gặp được một thửa ruộng của ông Bô-t, người trong thị tộc Ê-li-me-lc. 4 V ka ông Bô-t từ B-lem đến, ni với thợ gặt: Xin Ðức Cha ở cng cc anh! Họ ni: Xin Ðức Cha ging phc cho ông! 5 Ông Bô-t ni với người tôi tớ trông coi thợ gặt: Cô kia l người của ai thế? 6 Người tôi tớ trông coi thợ gặt trả lời: Ð l một thiếu phụ Mô-p, người đã cng với b Na-o-mi từ cnh đồng Mô-p trở về. 7 Cô đã ni: Cho php tôi mt v nhặt những bông la đằng sau thợ gặt. Cô ấy đã đến v ở lại từ sng tới giờ: Cô ấy chẳng chịu nghỉ ngơi cht no.

 

8 Ông Bô-t ni với Rt: Ny con, con c nghe không? Ðừng đi mt ở ruộng no khc, cũng đừng rời khỏi đây, nhưng cứ theo st cc tớ gi của ta. 9 Con nhn thửa ruộng chng gặt v cứ đi theo chng. No ta đã chẳng ra lệnh cho cc tôi tớ không được đụng tới con sao? Nếu kht, con cứ đến chỗ để bnh m uống nước cc tôi tớ đã mc. 10 Rt liền ci rạp xuống đất m lạy ông, rồi ni: Sao con lại được ông lấy lng nhân từ đoi nhn v quan tâm đến, d con l một người ngoại quốc? 11 Ông Bô-t đp: Người ta đã kể lại cho ta nghe tất cả những g con đã lm cho mẹ chồng sau khi chồng con mất, cũng như chuyện con đã bỏ cả cha mẹ v qu hương, m đến với một dân trước kia con không hề biết tới. 12 Xin Ðức Cha trả công cho con v những g con đã lm! Chớ g Ðức Cha, Thin Cha của Ít-ra-en, thưởng công bội hậu cho con, Người l Ðấng cho con ẩn nu dưới cnh Người! 13 Nng ni: Thưa ông, ước g con được ông lấy lng nhân từ đoi nhn, v ông đã an ủi con v ni những lời thân i với nữ tỳ của ông, mặc d con không đng lm một nữ tỳ của ông.

 

14 Ðến bữa ăn, ông Bô-t ni với nng: Con lại gần đây, lấy bnh chấm vo nước dấm m ăn. Nng ngồi bn cạnh thợ gặt. Ông Bô-t đưa cho nng một mớ la rang. Nng ăn no v cn để dnh nữa. 15 Rồi nng trỗi dậy mt la. Ông Bô-t ra lệnh ny cho cc tôi tớ của ông: Cho d cô ấy c mt ngay giữa những b la đi nữa, cc anh cũng đừng nhục mạ cô ấy. 16 Hơn nữa, cc anh hãy để ý rt vi bông la ra khỏi đống la đã gặt v để lại cho cô ấy mt. Ðừng trch mc cô ấy lm g. 17 Nng mt trong ruộng cho đến chiều, rồi đập la đã mt. Tất cả được gần hai thng la mạch.

 

18 Nng đem la trở về thnh v mẹ chồng thấy những g nng đã mt được. Rồi nng lấy ra, đưa cho b những g nng để dnh sau khi ăn no. 19 Mẹ chồng ni với nng: Hôm nay con đã mt ở đâu? Con đã lm ở đâu? Xin Thin Cha ging phc cho người đã quan tâm đến con! Nng cho mẹ chồng biết mnh đã lm ở ruộng người no. Nng ni: Người đã cho con lm ở ruộng mnh hôm nay tn l Bô-t. 20 B Na-o-mi ni với con dâu: Xin Ðức Cha ging phc cho ông ấy, Người l Ðấng đã không từ chối tỏ lng nhân nghĩa đối với kẻ sống v kẻ chết! B lại ni: Ông ấy l b con gần của chng ta, ông ấy l một trong những người bảo tồn dng dõi của chng ta. 21 Rt người Mô-p thưa: Ông ấy cn ni với con: Con cứ theo st cc tôi tớ của ta cho đến khi chng gặt hi xong tất cả. 22 B Na-o-mi bảo con dâu l Rt: Con ơi, tốt hơn l con cứ đi ra với cc tớ gi của ông ấy, để khỏi bị người ta ngược đãi trong ruộng khc. 23 Vậy nng theo st cc tớ gi của ông Bô-t để mt, cho đến hết ma gặt la mạch v la m. V nng vẫn ở với mẹ chồng.

 

C Chương 03 C

 

Ông Bô-t nằm ngủ

 

1 B mẹ chồng Na-o-mi ni với Rt: Con ơi, mẹ chẳng c bổn phận tm cho con một chốn an nhn để con được hạnh phc sao? 2 M ông Bô-t không phải l chỗ b con gần của chng ta đ ư? Con lại đã chẳng ở với cc tớ gi của ông ấy sao? Ny, đm nay ông phải r la mạch dưới sân la. 3 Vậy con tắm rửa đi, xức dầu thơm, khoc o chong vo, rồi xuống sân la. Con đừng cho ông nhận ra con trước khi ông ăn uống xong. 4 Khi ông đi ngủ, con hãy để ý xem ông nằm chỗ no, rồi đến lật gc chăn phủ chân ông m nằm xuống. Ông sẽ cho con biết con phải lm g. 5 Rt thưa với b: Mẹ dạy g, con sẽ lm tất cả.

 

6 Nng xuống sân la v lm đng như mẹ chồng đã dạy. 7 Ông Bô-t ăn uống xong, lng vui tươi hớn hở. Ông đi ngủ ở đầu đống la. Rt nhẹ nhng đi tới đ, lật gc chăn phủ chân ông v nằm xuống. 8 Vo giữa đm, ông Bô-t rng mnh; ông trở mnh th thấy một phụ nữ nằm dưới chân. 9 Ông hỏi: Chị l ai? Nng đp: Con l Rt, tớ gi của ông. Xin ông giăng vạt o chong ra m phủ lấy tớ gi của ông, v ông l người bảo tồn dng dõi. 10 Ông ni: Ny con, xin Ðức Cha ban phc lnh cho con! Việc hiếu nghĩa thứ hai con đã lm cn c gi hơn việc trước: con đã không chạy theo cc người trai trẻ, d họ ngho hay giu. 11 Giờ đây, hỡi con, con đừng sợ. Tất cả những điều con sẽ ni, ta sẽ lm cho con. V mọi người hội họp ở cửa thnh ny đều biết con l một phụ nữ đức hạnh. 12 Quả thật, hiện nay ta l người bảo tồn dng dõi, nhưng cn c người bảo tồn dng dõi họ hng với con gần hơn ta. 13 Con cứ qua đm ở đây. Sng mai, nếu người ấy muốn dng quyền bảo tồn dng dõi đối với con th tốt, người ấy cứ việc; nếu người ấy không muốn th, c Ðức Cha hằng sống, ta thề sẽ dng quyền đ! Hãy ngủ đi cho đến sng. 14 Nng đã ngủ dưới chân ông cho đến sng. Tờ mờ sng, lc chưa ai nhận ra ai, nng đã chỗi dậy. Ông tự nhủ: Không được để cho người ta biết l người phụ nữ ny đã đến sân la. 15 Ông ni: Hãy đưa vạt o chong của con ra, v cầm chắc lấy. Nng cầm chắc rồi, th ông đong cho nng su đấu la mạch, rồi đặt ln vai nng. Sau đ, nng đi vo thnh.

 

16 Nng về đến nh mẹ chồng, mẹ chồng hỏi: Thế no, con? Nng thuật lại cho mẹ chồng nghe tất cả những g người đ đã lm cho nng. 17 Nng ni: Ông ấy đã cho con su đấu la mạch ny, v ông ni: Con không được trở về nh mẹ chồng tay không. 18 B ni: Ny con, con cứ ở nh cho đến khi biết việc ny ngã ngũ ra sao, v ông ấy sẽ không chịu ở yn đâu, cho đến khi lo xong việc đ nội ngy hôm nay.

 

C Chương 04 C

 

Ông Bô-t cưới cô Rt

 

1 Ông Bô-t ln cửa thnh v ngồi ở đ. V ny, người bảo tồn dng dõi m ông Bô-t đã ni tới, đi ngang qua. Ông Bô-t ni: Ny ông ơi, mời ông đến v ngồi xuống đây. Người ấy đến v ngồi xuống. 2 Ông Bô-t chọn lấy mười người trong số cc kỳ mục của thnh v ni: Mời cc ông ngồi lại đây. Họ ngồi xuống. 3 Ông ni với người bảo tồn dng dõi: B Na-o-mi từ cnh đồng Mô-p mới về, định bn thửa ruộng của người anh em chng ta l Ê-li-me-lc. 4 Phần tôi, tôi nghĩ l cần phải bo cho ông biết rằng: trước mặt quý vị hiện diện ở đây v cc kỳ mục trong dân, ông hãy tậu thửa ruộng ấy! Nếu ông muốn dng quyền bảo tồn dng dõi của ông, th xin hãy dng; bằng không th xin tuyn bố cho tôi biết, v ngoi ông ra, không ai c quyền bảo tồn dng dõi; cn tôi th chỉ đứng sau ông. Người ấy ni: Vâng, tôi sẽ dng quyền bảo tồn đ. 5 Ông Bô-t ni: Ngy no ông tậu ruộng chnh tay b Na-o-mi bn, th lc đ ông cũng phải lấy cả cô Rt người Mô-p, vợ của người qu cố, để gia nghiệp người đ mãi mãi mang tn người đ. 6 Người bảo tồn dng dõi ni: Thế th tôi không thể dng quyền bảo tồn đ được, để khỏi lm hại gia nghiệp của tôi. Xin ông thay tôi m dng quyền đ, v tôi không thể dng được.

 

7 Theo phong tục thời xưa tại Ít-ra-en, khi c chuyện lin quan đến quyền bảo tồn hay việc đổi chc, để xc nhận việc đ, th người ny cởi dp trao cho người kia. Ð l cch chứng nhận tại Ít-ra-en. 8 Người bảo tồn dng dõi ni với ông Bô-t: Ông hãy tậu cho ông đi, rồi người ấy cởi dp ra.

 

9 Ông Bô-t ni với cc kỳ mục v ton dân: Hôm nay, xin quý vị lm chứng cho l tôi tậu từ tay b Na-o-mi tất cả những g thuộc về ông Ê-li-me-lc, tất cả những g thuộc về Kin-giôn v Mc-lôn. 10 V cả Rt người Mô-p, vợ của Mc-lôn nữa, tôi cũng lấy lm vợ, để gia nghiệp người qu cố mãi mãi mang tn người đ, v để người đ khỏi bị xo tn trong đm b con họ hng, cũng như trong số dân cư tụ họp tại cửa thnh. Hôm nay, quý vị lm chứng cho điều đ. 11 Ton dân ở cửa thnh v cc kỳ mục đp: Chng tôi xin lm chứng! Xin Ðức Cha cho người phụ nữ sắp vo nh ông được nn giống như b Ra-khen v b L-a, cả hai b ny đã xây dựng nh Ít-ra-en!

 

Chc ông được giu c ở Ép-ra-tha!

 

Chc ông được nổi tiếng ở B-lem!

 

12 Chớ g dng dõi m Ðức Cha sẽ ban cho ông, nhờ người thiếu phụ ny, lm cho nh của ông được nn giống như nh của ông Pe-rt, l người con m b Ta-ma đã sinh cho ông Giu-đa!

 

13 Vậy ông Bô-t lấy cô Rt, v nng trở thnh vợ ông. Ông đến với nng. Nhờ ơn Ðức Cha, nng đã thụ thai v sinh một con trai. 14 Cc phụ nữ ni với b Na-o-mi: Chc tụng Ðức Cha, Ðấng hôm nay đã không để cho b phải thiếu người bảo tồn dng dõi: tn tuổi con trẻ sẽ được tung hô tại Ít-ra-en! 15 N sẽ gip b lấy lại sức sống, v sẽ l người nâng đỡ b trong tuổi gi, v người con dâu biết yu quý b đã sinh ra n, nng quý gi hơn bảy đứa con trai. 16 B Na-o-mi bế đứa trẻ ln v ôm vo lng. Chnh b nuôi nấng đứa trẻ đ.

 

17 Cc b hng xm lng giềng đặt tn cho đứa trẻ v ni: B Na-o-mi đã sinh được một chu trai. Họ đặt tn cho n l Ô-vết. Ð l cha của ông Gie-s, l ông nội vua Ða-vt.

 

Gia phả vua Ða-vt

 

18 Ðây l dng dõi của ông Pe-rt:

 

Pe-rt sinh Kht-rôn. 19 Kht-rôn sinh Ram; Ram sinh Am-mi-na-đp. 20 Am-mi-na-đp sinh Nc-sôn; Nc-sôn sinh Xan-môn. 21 Xan-môn sinh Bô-t; Bô-t sinh Ô-vết; 22 Ô-vết sinh Gie-s; Gie-s sinh Ða-vt.